"งานซักฟอก" เบื้องหลังการดูแลผู้ป่วยโควิด ทุ่มเทหนัก ท่ามกลางความเสี่ยง


25 เม.ย. 2564, 11:47

"งานซักฟอก" เบื้องหลังการดูแลผู้ป่วยโควิด ทุ่มเทหนัก ท่ามกลางความเสี่ยงโรงพยาบาลนครพิงค์ มีรายงานภาพการทำงานด้วยความทุ่มเทของอีกหนึ่งทีม เบื้องหลังผู้ให้การดูแลผู้ป่วยโควิด-19 นอกจากเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ ทีมงานซักฟอก ก็เป็นอีกทีมที่ให้การดูแลผู้ป่วยโควิดในแต่ละวัน มีผ้าที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือผ้าที่สัมผัสกับผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชุดของผู้ป่วย ชุดของบุคลากรทางการแพทย์ ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว 


หน่วยซักฟอกโรงพยาบาลนครพิงค์ รับหน้าที่ในการดูแลผ้าปนเปื้อนเชื้อของทั้งภายในโรงพยาบาลเอง และผ้าบางส่วนจากโรงพยาบาลสนาม (ร่วมกับหน่วยซักฟอกของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่) โดยแต่ละวันมีผ้าจากโรงพยาบาลสนาม ที่มาทำความสะอาดที่โรงพยาบาลนครพิงค์ประมาณ 250-350 กิโลกรัม กระบวนการขั้นตอนต่าง ๆ เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก (WHO) 
 ซึ่งการนำผ้าติดเชื้อเหล่านี้มาทำความสะอาดต้องมีขั้นตอนที่จำเพาะเจาะจงและระมัดระวังเป็นพิเศษ ตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บผ้า ที่ผู้จัดเก็บต้องใส่ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จัดเก็บลงในถุงใส่ผ้าที่ละลายน้ำได้ 3 ชั้น (เป็นถุงที่ออกแบบมาให้ละลายน้ำได้ ใช้ในกรณีการซักล้างผ้าที่ปนเปื้อนเชื้อหรือสารเคมี เพื่อให้ปลอดภัยแก่ผู้ทำงานโดยไม่มีผลกระทบต่อผ้าและสิ่งแวดล้อม) พ่นแอลกอฮอล์ ในทุกขั้นตอน ใส่ลงในถุงขยะสีแดง แล้วใส่ลงในถัง ปิดฝาถังด้วยตัวล็อค หรือซีลด้วยเทปกาว แล้วจึงนำส่งหน่วยซักฟอก

หน่วยซักฟอกจะนำผ้าในถุงละลายน้ำออกจากถุงขยะแดง แล้วนำลงเครื่องซักทั้งถุงโดยไม่เปิดถุง ซักด้วยน้ำร้อน 60-90 องศา (ถุงจะละลายในน้ำร้อน) แล้วจึงนำมาตากแดด และพับให้เรียบร้อยก่อนส่งผ้ากลับมาใช้ใหม่

การดูแลผู้ป่วยโควิดนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือของทีมงานต่างๆทั้งนักรบแนวหน้าและทีมสนับสนุนแนวหลัง ที่ทุกฝ่ายล้วนเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับภารกิจในครั้งนี้ทั้งสิ้น©2020 Khobfa.com All rights reserved.