จนท.รับมอบแมวดาว จ.มุกดาหาร หลังพบพลัดหลงเข้ากินไก่ชาวบ้าน


13 ก.ย. 2564, 14:57

จนท.รับมอบแมวดาว  จ.มุกดาหาร หลังพบพลัดหลงเข้ากินไก่ชาวบ้านเพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานว่า วันที่​ 13 กันยายน​ 2564 นายธีระ​ยุท​ธ​ วงศ์​ไพ​เสริ​ฐ ผู้อำนว​ยการ​ส่วน​อนุรักษ์​สัตว์ป่า เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายสถิต พิสัยสวัสดิ์ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร ว่าได้ให้การช่วยเหลือแมวดาวจากการรับแจ้งจากราษฎร จำนวน 1 ตัว ซึ่งเข้ามากัดกินไก่ของชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร

 ทางศูนย์ฯ จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบและช่วยเหลือนั้น เจ้าหน้าที่ป่าไม้รับมอบแมวดาวและดำเนินการส่งมอบสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี และลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองมุกดาหาร ภ.จว.มุกดาหาร

สำหรับ แมวดาว ชื่อวิทยาศาสตร์: Prionailurus bengalensis มีขนาดเล็กใกล้เคียงแมวบ้าน แต่ขายาวกว่าเล็กน้อย มีลายจุดทั่วทั้งตัว สีลำตัวต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ มีตั้งแต่สีเทาซีด น้ำตาล เหลืองทอง จนถึงสีแดง ด้านใต้ลำตัวสีขาว จุดข้างลำตัวเป็นจุดทึบหรือเป็นดอก ส่วนบริเวณขาและหางเป็นจุดทึบ มีเส้นดำหลายเส้นพาดขนานกันตั้งแต่หน้าผากจนถึงท้ายทอยและเริ่มขาดท่อนกลายเป็นจุดรี ๆ ที่บริเวณหัวไหล่ บางตัวมีเส้นยาวนี้พาดยาวตลอดแนวสันหลัง มีแถบสีขาว 2 แถบและแถบดำ 4 แถบพาดจากหัวตาไปที่หู ขนมีความยาวต่างกันตามเขตที่อยู่ แม้จำนวนประชากรลดลง ไอยูซีเอ็นยังจัดสถานภาพของแมวดาวไว้ในระดับมีความเสี่ยงน้อย (LC) ไซเตสจัดให้แมวดาวอยู่ในบัญชีหมายเลข 2 ยกเว้นพันธุ์ F.b. bengalensis อยู่ในบัญชีหมายเลข 1และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ห้ามล่าหรือมีไว้ในครอบครอง ทั้งนี้ หากพบเห็นสัตว์ป่าพลัดหลงสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมงที่มา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชคำที่เกี่ยวข้อง : #แมวดาว  


©2020 Khobfa.com All rights reserved.