จนท.พบ เต่าแม่ศรีสุดา ขึ้นบนวางไข่ที่เกาะทะลุ


17 พ.ย. 2563, 11:45

จนท.พบ เต่าแม่ศรีสุดา ขึ้นบนวางไข่ที่เกาะทะลุเมื่อวันที่ (17​ พ.ย.63) ​เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานว่าเจ้าหน้าที่พบแม่เต่าขึ้นวางไข่บริเวณปลายหางของเกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ 

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี​ เปิดเผยว่าวานนี้ (16 พฤศจิกายน 2563) เวลาประมาณ 17.30 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระจากการตรวจสอบพบแม่เต่ากระขึ้นวางไข่ (คาดว่าน่าจะเป็นแม่เต่ากระตัวเดิม เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 63 เนื่องจากมีเครื่องเครื่องติดตามดาวเทียม (GPS Track) บนกระดอง​ ขึ้นวางไข่บริเวณปลายหางของเกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 178 ฟอง​ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม​ (เตรียมการ) 

เจ้าหน้าที่​ ฯ ได้ดำเนินการวัดขนาดของแม่เต่าตัวดังกล่าว มีความกว้าง 79 ซม. ความยาว 73 ซม. ระยะทางจากรอยขึ้นถึงชายน้ำประมาณ 21 เมตร พร้อมทั้งยังเคลื่อนย้ายไข่เต่าให้พ้นจากบริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึงไปยังจุดอนุบาลฯ โดยวัด ความลึกของหลุม 40 ซม. ความกว้างของหลุม 21 ซม. 

นายพิชัย​ฯ​ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคม 63 เป็นต้นมา พบแม่เต่ากระขึ้นวางไข่แล้ว 4 รัง จึงได้ตั้งชื่อให้แม่เต่ากระตัวนี้ว่า “แม่ศรีสุดา” ทั้งนี้ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เฝ้าระวังและเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง 

 

 

ที่มา ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชคำที่เกี่ยวข้อง : #เต่า   #วางไข่  


©2020 Khobfa.com All rights reserved.